Ngôi nhà gô siêu hẹp ở Kobe - Nhật Bản

Hãng FujiwaraMuro Architects của Nhật Bản đã hoàn thành một ngôi nhà gỗ siêu hẹp ở Kobe, với một giếng trời cho phép ánh sáng ban ngày chiếu được đến từng tầng của nó.

Hãng được giao thiết kế dự án với tổng diện tích chỉ 22 mét vuông, kẹp giữa hai bên là các hộ dân cư khác.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Hãng đã có kinh nghiệm xử lý các khu vực hạn chế về diện tích, phổ biến ở nhiều thành phố của Nhật Bản. Trước đây, công ty đã nhận thiết kế một ngôi nhà rộng ba mét rưỡi phía trước có rèm kim loại trên một lô đất ở Osaka.

Ban đầu, họ nghĩ rằng diện tích quá nhỏ để có thể tiến hành xây dựng, nhưng cuối cùng họ coi những hạn chế này là một thử thách. Kết quả là một ngôi nhà 63 mét vuông, rộng chưa đầy ba mét, có tên thích hợp là Ngôi nhà nhỏ ở Kobe ra đời.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Tòa nhà được đặt lùi vào từ mặt đường, với một khoảng trống lớn ở tầng trệt tạo thành một nhà để xe, lối vào chính được đặt vào bức tường phía sau.

Toàn bộ mặt tiền đường được ốp bằng những tấm gỗ nối, chỉ bị tách ra bởi ba cửa sổ có kích thước và độ cao khác nhau để tạo khung cảnh về thành phố và những ngọn đồi xung quanh.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Lối vào dẫn tới một hành lang được gắn với kho chứa đồ ở một bên, một bên là phòng tắm. Một nhà vệ sinh cũng được bố trí ở tầng này, với một cầu thang ở phía cuối nhà dẫn lên các tầng trên.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Ở tầng một, nhà bếp và khu vực ăn uống được kết nối với phòng khách ẩn bên dưới chỉ bằng một bước duy nhất. Mỗi khoảng không trong nhà được liên kết với nhau bằng các khoảng trống mở hoặc cửa sổ để tạo ra những khu vực tách biệt.

"Khi có nhiều người ở trong nhà, mối quan hệ của họ sẽ ngày càng thân thiết hơn", Kiến trúc sư FujiwaraMuro nói. "Ngay cả khi chỉ có một hoặc hai người ở đó, họ cũng sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn thay vì cảm giác lạc lõng trong không gian."

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Cửa sổ lớn ở phía sau nhà bếp làm sáng nội thất và mở ra ban công nhỏ. Ánh sáng cũng chiếu xuống trung tâm của ngôi nhà từ một cặp đèn hình chữ nhật.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Shelving that extends across the walls of the living and dining areas also reaches up through the void to the upper level accommodating the bedrooms.

 

Sàn ở không gian ăn uống có bề mặt gỗ cho phép ánh sáng tự nhiên được giảm xuống mức thấp. Với mục đích tương tự, một bàn ăn mặt kính được bố trí phía trên sàn có rãnh. Kệ kéo dài qua các bức tường ở khu vực sinh hoạt và ăn uống cũng dẫn tới khoảng trống có các phòng ngủ ở phía trên.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Phòng ngủ chính nằm ở đầu cầu thang có thể được đóng lại qua một tấm rèm.

Phòng em bé chiếm khu vực phía bên kia khoảng trống nối với phòng cha mẹ và không gian sống bên dưới bằng một cặp cửa mở đối diện.

Tiny House in Kobe by FujiwaraMuro Architects

Kiến trúc sư FujiwaraMuro cũng đã làm việc trên các dự án có địa điểm rộng rãi hơn, bao gồm ngôi nhà của một gia đình ở Kyoto được lót bằng các cửa sổ lớn thẳng đứng và một ngôi nhà ở Sayo với thiết kế các phòng bằng gỗ hình hộp mọc ra từ một cột sống màu xanh cách điệu.

Photography: Toshiyuki Yano.

Nguồn: Tạp chí Dezeen

Chat Facebook