Thiết kế độc đáo của căn nhà rộng chưa tới 3m ở Tokyo

Studio YUUA Architects & Associates ở Nhật Bản đã đặt một ngôi nhà vào không gian rộng vỏn vẹn 2,5 mét giữa hai tòa nhà ở Tokyo.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

Những căn phòng của nhà ở cao bốn tầng có chiều rộng chỉ 1.8m, do đó tên của nó là: 1.8m Width House. Điều này buộc Madoka Aihara và Toshiyuki Yamazaki - hai nhà điều hành của YUUA Architects and Associates - phải lên kế hoạch nội thất vô cùng cẩn thận.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

Cách thực hiện của họ là sử dụng các tầng phân chia để tạo các phân vùng tự nhiên giữa các khoảng không khác nhau. Điều này làm giảm sự cần thiết của các bức tường bên trong ngôi nhà, giúp làm cho các phòng nhỏ trở nên rộng rãi hơn.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

 

"Trong dự án này, chúng tôi xem ngôi nhà như một tập hợp những" địa điểm "nhỏ và thiết kế một không gian nơi những "địa điểm" đó được mở rộng ở nhiều tầng khác nhau," hai vị điều hành công ty giải thích. "Các tầng nổi trong không gian dài và hẹp tạo ra không gian mở rộng." Ngôi nhà chỉ giành cho một người ở duy nhất cùng một chú mèo này toạ lạc ở Toshima Ward, đô thị đông đúc nhất ở trung tâm Tokyo. Giống như những khu vực trung tâm tại nhiều thành phố khác của Nhật Bản, việc thiếu không gian đã dẫn đến việc ngày một gia tăng các ngôi nhà hẹp - còn được gọi là giường hoặc tổ lươn.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

The biggest issue with these kinds of properties is ensuring plenty of light penetrates the interior, which is why architects often include double-height living spaces and high-level windows in their designs. Recent examples include a 3.4-metre-wide house in Osaka and a 2.7-metre-wide house in Shiga.

 

Vấn đề lớn nhất với loại hình bất động sản này là phải đảm bảo nhiều ánh sáng xuyên vào bên trong, đó là lý do tại sao các kiến ​​trúc sư thường thiết kế sao cho không gian sống cao gấp đôi với cửa sổ cao cấp được bố trí trong thiết kế của họ.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

"Mảnh đất nhỏ và hẹp này chính là 'giường lươn' điển hình, nơi người ta có thể chạm cánh tay của mình từ bức tường bên trái sang bức tường bên phải, vì các tòa nhà đứng rất sát và chặt cạnh nhau", các kiến ​​trúc sư cho biết . "Chúng tôi đã cố gắng dành nhiều không gian nhất có thể để mang lại sự cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà.

Ánh sáng và không khí trong lành được lấy từ các khe hở ở mặt tiền cũng như phía bên trên tòa nhà, tràn vào mọi góc của nhà; tận dụng khoảng không giữa các tầng. "

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

Có bốn tầng chính bên trong tòa nhà, mỗi tầng được chia làm hai tầng nhỏ. Một cầu thang ở phía sau kết nối ba cấp độ cao nhất, trong khi các bộ cầu thang nhỏ ở trung tâm của tòa nhà tạo ra các lối đi giữa các tầng thấp hơn.

Cả hai cầu thang bao gồm các rãnh thép mà không cần bậc hỗ trợ, cho phép ánh sáng được xuyên qua. Tay vịn thanh mảnh chạy xuống bên cạnh.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

Thay vì sử dụng các mảng màu sáng, những bức tường bên trong được sơn màu tối để tạo cảm giác chiều sâu cho không gian, trong khi sàn và trần nhà được phủ trong các tấm giàn giáo để tạo kết cấu.

Điều này tạo thêm điểm nhấn cho bức tường cửa sổ phía trước tòa nhà - khiến nó trở thành tâm điểm của từng tầng.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

Chủ nhân ngôi nhà nuôi một chú mèo. Trong đó, không gian sinh hoạt chính nằm trên tầng hai, nơi một quầy bếp được mở rộng tạo thành một bàn ăn. Nó cũng tạo nền tảng cho một chiếc thang dẫn lên sân thượng ở tầng trên và mái nhà.

Một phòng áp mái, phòng vệ sinh và phòng tắm cũng được đặt phía trên phòng khách. Phòng ngủ và không gian học tập được bố trí ở tầng nhỏ bên dưới.Tầng thấp nhất có chức năng như một kho chứa của căn nhà. Ngôi nhà có khung thép, nhưng chỉ dùng để điểm xuyến thêm trong toà nhà.

1.8 metre wide house by YUUA Architects & Associates

"Việc lên ý tưởng cho kiến trúc của toà nhà được thực hiện sau khi đã  xem xét đầy đủ yếu tố độc đáo về mặt cấu trúc và hình dạng của nó," Aihara và Yamazaki nói. "Cột và dầm được giới hạn để tối đa hóa không gian bên trong." Những ngôi nhà ống cũng ngày càng trở nên phổ biến bên ngoài Nhật Bản, các dự án đã hoàn thành gần đây bao gồm một ngôi nhà rộng ba mét ở Đức và một ngôi nhà rộng 2.3 mét ở London.

Photographer: Sobajima, Toshihiro.

Source: Dezeen Magazine

Chat Facebook