Thiết kế ngôi nhà phủ rèm cây xanh của Võ Trọng Nghĩa

Ngôi nhà có tên Breathing House nằm trên một khảnh đất hẹp và sâu trong khu dân cư đông đúc trong một con hẻm hẹp ở TP.HCM

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã che phủ phần mái nhà nhà cùng mặt tiền của Breathing House bằng một tán cây leo để tạo không gian ngoài trời riêng tư.

Breathing House by VTN Architects in Vietnam

Do vị trí bị hạn chế, bề mặt duy nhất có thể mở ra được là ở là mặt trước, mặt sau và mặt trên của tòa nhà. Mỗi bề mặt được yêu cầu kết cấu mà sau đó Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa mô tả là "một tấm màn xanh" bao gồm các cây leo mọc trên lưới thép để che chắn phần bên trong.

Rèm cây xanh đảm bảo không gian mở ra ngoài trời cũng là khu vực riêng tư cho người cư ngụ thưởng thức.

Breathing House by VTN Architects in Vietnam

"Lớp rèm mềm mại này, như một bộ khuếch tán môi trường tự nhiên, lọc ánh sáng mặt trời trực tiếp và ngăn không gian bên trong khỏi tiếp xúc ra bên ngoài quá nhiều mà không có cảm giác bị cô lập", Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa giải thích.

Ngoài việc chặn bớt tầm nhìn từ bên ngoài, bức màn cây xanh cung cấp một không gian xanh có thể nhìn thấy từ mọi ngõ ngách của ngôi nhà.

Breathing House by VTN Architects in Vietnam

Cây trồng ở rìa của mỗi tấm sàn kết hợp với các mô-đun bằng thép mạ kẽm để tạo ra một mặt bên ngoài cửa trượt hoặc cửa sổ đệm các không gian sống.

Breathing House by VTN Architects in Vietnam

"Trong một khu đất hẹp và sâu được mảng tường từ những căn nhà hai bên che chắn, sẽ hiệu quả hơn về mặt môi trường để thúc đẩy thông gió cho từng góc của ngôi nhà thông qua nhiều "khoảng trống vi mô thay vì một khoảng sân rộng đơn lẻ," hãng kiến trúc nói.

Những khe hở được định vị cẩn thận này tạo ra tầm nhìn thông qua các không gian bên trong khác nhau đối với các khu vực ngoài trời. Cầu thang cũng có chức năng như một trong những khoảng trống, với ánh sáng trên mái và mở ra các khu vực sinh hoạt cho phép ánh sáng ban ngày chiếu qua.

Breathing House by VTN Architects in Vietnam

Lối vào của ngôi nhà được bố trí đi thông qua sân để xe và hành lang ở tầng trệt. Tầng này cũng bao gồm một phòng ngủ dành cho khách với một khoảng sân nhỏ ở phía sau.

Cầu thang đi lên một nhà bếp và khu vực ăn uống ở tầng một, dẫn thẳng vào sảnh chính. Phòng ngủ chính lớn trên tầng hai, phòng ngủ của em bé ở tầng trên.

Breathing House by VTN Architects in Vietnam

Tầng thứ tư có một hành lang và phòng thờ, với lối đi dẫn tới sân thượng tròn. Không gian bên ngoài này bị che khuất bởi một sân thượng lớn hơn được lát ở dưới tán cây xanh. Breathing House là dự án nhà ở mới nhất được thiết kế bởi studio của Nghĩa để chứng minh cách trồng cây có thể  tích hợp được vào kiến ​​trúc, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa. 

Photography: Hiroyuki Oki.

Source: Tạp chí Dezeen

Chat Facebook