Thiết kế nhà hẹp và dài của cặp đôi kiến trúc sư ở Rottedam

Xu hướng nhà mỏng bắt nguồn từ các thành phố có không gian hạn chế ở Nhật Bản nhưng hiện giờ đã bắt đầu trở nên phổ biến ở các quốc gia khác, và Hà Lan cũng là một trong những ví dụ điển hình.

Các kiến ​​trúc sư người Hà Lan Gwendolyn Huisman và Marijn Boterman đã tự thiết kế ngôi nhà mảnh mai này ở Rotterdam, kết hợp các cửa sổ ẩn vào các bức tường gạch đen và thêm một chiếc võng lớn trong nhà.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Cặp đôi kiến ​​trúc sư đã thiết kế nên ngôi nhà SkinnyScar ba tầng của họ trong một diện tích hẹp chỉ rộng vỏn vẹn 3,4 mét, sâu 20 mét giữa những ngôi nhà khác trong một khu phố cũ ở Rotterdam. Tỷ lệ ngôi nhà khá hẹp và dài so với chiều cao của nó, đã tạo ra một thách thức về cấu trúc cho Huisman và Boterman, những người muốn tạo ra không gian sáng và cao cấp.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Hai tấm bê tông cốt thép song song chạy dọc trong nhà, chịu tải xuống nền móng lớn. Điều này cho phép các kiến ​​trúc sư tạo ra các khoảng mở lớn ở mặt tiền phía trước và phía sau.

Mặt tiền gạch đen được thiết kế để tạo sự nhất quán với các công trình gạch từ những ngôi nhà lân cận, có từ thế kỷ 19 và 20.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

"Ngôi nhà hiện đại có bản sắc riêng với các chi tiết hiện đại, nhưng vẫn làm nổi bật khía cạnh cổ điển trong bối cảnh chung của khu phố ", các kiến ​​trúc sư nói.

"Dự án này làm thay đổi sự bảo thủ và truyền thống, khi đặt vào khu dân cư đã trở thành một chiếc áo vừa vặn với nó", họ tiếp tục.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Tương tự như vậy, khi các kiến ​​trúc sư người Hà Lan Nina Aalbers và Ferry ở 't Veld thiết kế ra ngôi nhà của riêng họ giữa hai căn nhà ở Rottermdam, họ đã chọn gạch hiện đại để kế thừa từ vẻ ngoài của những ngôi nhà hàng xóm.

Thiết kế đục lỗ ở phần mặt tiền bao phủ ba cửa sổ được đặt lùi vào từ phía mặt phố. Những cửa sổ "ẩn" này chỉ xuất hiện vào ban đêm khi các phòng bên trong được thắp sáng. Hai cửa sổ lớn hơi mở rộng từ phía trước cho phép chủ nhân có thể ngồi ngắm nhìn những người đi đường.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Bên trong ngôi nhà, các hộp gỗ dán được sử dụng để bao quanh từng cột bê tông và được tận dụng phù hợp với không gian sống.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Chúng bao gồm nhà bếp và kho cất đồ cho phòng ăn, kệ sách cho thư viện và phòng khách, phòng tắm và tủ quần áo cho phòng ngủ.

Các khối được tách rời khỏi các bức tường để tầm nhìn giữa các không gian khác nhau được đặt ở hai bên, với tầm nhìn về phía đường phố và khu vườn phía sau.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

"Ý tưởng nhấn mạnh sự phân chia tự nhiên giữa các không gian sống, được hợp nhất với nhau mà không cần những ranh giới gắt gao, nơi các không gian luôn được kết nối với nhau theo chiều ngang và chiều dọc", cặp đôi nói.

"Bằng cách đặt các khối hộp và cầu thang gần trung tâm của ngôi nhà, không gian sống thân mật hiện ra, hướng về phía đường phố và khu sân vườn tập thể," họ nói thêm.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Một giếng trời lớn chạy dọc theo một bức tường phía trên cầu thang chính. Ở tầng cuối cùng, nơi cầu thang cắt ngang qua trung tâm của các hộp, các rãnh giữa các bậc cầu thang giãn ra cho phép ánh sáng tràn qua.

Không gian sống được đặt tại các tầng sao cho phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của họ ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Một lối vào và khu vực nhà bếp rộng rãi chiếm tầng trệt, có cửa gấp cao. Cặp vợ chồng dự định sẽ sử dụng để kết nối toàn bộ không gian trong nhà với khu vườn trong những ngày cuối tuần cũng như buổi tối.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Phòng khách và thư viện chủ yếu được sử dụng vào buổi tối, được bố trí ở tầng một nhìn ra vườn và đường phố.

Về phía phòng khách, một khoảng trống lớn ở phía trên được sử dụng như một chiếc võng đối diện một cửa sổ nhìn ra vườn và bầu trời. Cửa sổ sâu ở phía đối diện giúp tạo ra một góc đọc sách lý tưởng.

Phòng ngủ và phòng tắm được đặt ở tầng trên cùng. Một giếng trời phía trên bồn tắm cho phép người tắm bồn ngắm nhìn những đám mây và những chú chim bay qua, cũng như mang ánh sáng ban ngày tự nhiên vào khu vực tối của ngôi nhà.

Các vật liệu tự nhiên và đơn giản được sử dụng trong toàn bộ nơi ở, bao gồm sàn bê tông xi măng phủ epoxy và sàn bê tông đúc tại chỗ. Chúng được cố ý bỏ dở ở mặt dưới để tiết lộ phương pháp xây dựng trên trần ở tầng bên dưới. Các vết gỉ từ mùa mưa khi đúc bê tông, cũng được để cố ý không xử lý.

Skinny House by Gwendolyn Huisman

Nguồn: Theo tạp chí Dezeen

Chat Facebook