Thiết kế nhà ống của OJT

Công ty kiến ​​trúc Văn phòng Jonathan Tate đã thiết kế một ngôi nhà cao, hẹp ở Louisiana, mở ra một cách tiếp cận mới đối với các ngôi nhà thấp cấp ở Mỹ. Dự án - Starter Home No 1, 3106 St Thomas - nằm trong khu phố Irish Channel của New Orleans, chạy dọc theo sông Mississippi.

Đây là ngôi nhà hoàn thành đầu tiên trong một chương trình quảng bá nhằm tăng cơ hội cho mọi người sở hữu ngôi nhà đầu tiên của họ.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

Được ra mắt bởi công ty địa phương Văn phòng Jonathan Tate - thường được gọi là OJT - chương trình Starter Home tập trung vào việc xây dựng các ngôi nhà cấp thấp nhập cảnh trên các khu đô thị "bị bỏ qua".

Thay vì sử dụng phương pháp nâng cấp thông thường, chương trình nhằm mục đích điều chỉnh thiết kế của từng nhà theo tình hình cụ thể và nhu cầu tiện nghi của người mua tiềm năng. Hơn nữa, các ngôi nhà được xây dựng nhằm mục đích chính là củng cố mối quan tâm về môi trường và thể hiện cách tiếp cận "đúng kích cỡ" vừa đủ để sinh sống.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

Công ty đưa ra viễn cảnh các ngôi nhà đang được xây dựng mà không có trợ cấp của chính phủ. Thay vào đó, các dự án sẽ được tài trợ thông qua việc hợp tác giữa nhà phát triển, công ty xây dựng và kiến ​​trúc sư.

OJT tin rằng chương trình Starter Home có thể giúp thúc đẩy sự đa dạng kinh tế trong các khu phố, đặc biệt là những người trải nghiệm sự hiền lành. "Ngôi nhà khởi đầu" từ lâu đã là một khía cạnh quan trọng của thị trường nhà ở Mỹ, nhưng nó đã bị phai mờ trong những năm gần đây do chi phí sở hữu nhà leo thang.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

"The Starter Home programme is fundamentally about using inventive land strategies coupled with design to develop home ownership opportunities in urban neighbourhoods that, due to upward economic pressures, are no longer assessable to large parts of the population," said OJT in a project description.

For the inaugural house, the firm conceived a dwelling with one bedroom, one and a half bathrooms, and an office. The design was targeted for "an individual or a couple who, as a category, have found it increasingly difficult to locate available housing in this neighbourhood". The project was backed by local developer Charles Rutledge.

The dwelling occupies a slender site at 3106 St Thomas Street that is sandwiched between a low-scale warehouse and a historic two-family home. The property, which measures 16.5 by 55 feet (five by 17 metres), was formerly the backyard of an adjacent residence.

Due to setback rules, the building footprint was limited to 10.5 by 45 feet (3.2 by 14 metres). The architect was further restricted by guidelines imposed by a preservation commission. The Irish Channel neighbourhood is a designated historic district, which means that new developments must adhere to strict guidelines regarding scale and massing.

 

"Chương trình Starter Home về cơ bản là sử dụng các chiến lược đất đai kết hợp với thiết kế sáng tạo để phát triển cơ hội sở hữu nhà ở các khu vực đô thị, do áp lực kinh tế đi lên, không còn dễ tiếp cận đối với phần lớn dân số", OJT nói trong phần mô tả dự án.

Đối với ngôi nhà khởi đầu này, công ty đã tạo ra một căn nhà với một phòng ngủ, một phòng tắm rưỡi và một văn phòng. Thiết kế được nhắm tới tập khách hàng mục tiêu là "một cá nhân hoặc một cặp vợ chồng điển hình, ngày càng khó tìm được nhà ở có sẵn trong khu phố này". Dự án được hỗ trợ bởi nhà phát triển địa phương Charles Rutledge.

Nhà ở chiếm một vị trí khiêm tốn tại 3106 đường St Thomas được kẹp giữa một nhà kho quy mô thấp và một ngôi nhà hai gia đình lâu đời. Ngôi nhà có kích thước 16,5 x 55 feet (5 x 17 mét), trước đây là sân sau của một khu dân cư liền kề.

Do các quy định về việc thiết kế lùi vào, diện tích tòa nhà bị giới hạn ở mức 10,5 x 45 feet (3,2 x 14 mét). Kiến trúc sư đã bị hạn chế hơn nữa bởi các hướng dẫn áp đặt của một ủy ban quản lý. Vùng lân cận Kênh Ailen là một quận thuộc lịch sử, có nghĩa là những phát triển mới phải tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt về quy mô và khối lượng.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

Để đáp ứng những nhu cầu trên, nhóm thiết kế đã hình dung ra một ngôi nhà thanh mảnh, rộng 975 feet vuông (90 mét vuông) cao ba tầng.

Trong khuôn khổ hình chữ nhật, tòa nhà có khung bằng gỗ và thép. Các bức tường bên ngoài được ốp bằng kim loại, được nhấn bằng các cửa sổ và cửa ra vào. Một mái nhiều lớp tạo nên một ngôi nhà như được tạo nên từ điêu khắc. "Kết quả là một cấu trúc hẹp và cao, thông qua cách điệu trên mặt phẳng mái, một đường mái thấp một tầng, phần còn lại của ngôi nhà lên đến chiều cao cho phép" Công ty cho biết.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

Để tiết kiệm không gian, đội đã đặt cửa trước ở bên hông nhà. Một sàn gỗ cao, chạy giữa lối vào và nhà kho liền kề, kết nối với một sân thượng ở phía sau. Bên trong, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các lớp hoàn thiện đơn giản, như vách thạch cao trắng cùng sàn bê tông và gỗ.

"Thiết kế của ngôi nhà thể hiện được nhiều nhất bên trong, khắc phục các điều kiện hạn chế của khu đất, tạo ra một loại nhà ở mới phù hợp nhưng đặc biệt cho thành phố," nhóm nghiên cứu cho biết.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

Chi phí xây dựng ngôi nhà là 250.000 đô la (189.000 Bảng Anh) và được bán với giá khoảng 315.000 USD (238.000 Bảng Anh). Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng giá sẽ giảm khi có nhiều căn nhà khác được xây dựng.

OJT hy vọng chương trình Ngôi nhà khởi đầu của mình sẽ cất cánh ở New Orleans và hơn thế nữa. Họ đã có thêm 17 dự án hoặc đã hoàn thành hoặc đang tiến hành.

3106 St. Thomas by Office of Jonathan Tate

"Future Starter Homes will continue to explore land-use, programmatic and spatial variations that position them as alternatives to the regimens of the normative speculative housing marketplace," the firm said.

The rising cost of housing is a topic of concern around the globe. Other solutions to the issue include laneway housing, such as a compact dwelling in Calgary by Studio North, and proposals to sell unfinished "DIY" homes that residents must complete themselves.

Photography is by William Crocker.

 

"Các Ngôi nhà khởi đầu trong tương lai sẽ tiếp tục cho thấy các biến thể khác nhau từ việc tận dụng đất, được định vị là lựa chọn thay thế cho điều kiện của thị trường nhà ở thông thường", công ty cho biết. Chi phí gia tăng của nhà ở là một chủ đề quan tâm trên toàn cầu. Các giải pháp khác cho vấn đề này bao gồm nhà ở làn đường, chẳng hạn như một ngôi nhà nhỏ gọn ở Calgary của Studio North và đề xuất bán những ngôi nhà "DIY" chưa hoàn thành mà cư dân phải tự hoàn thành.

Photography: William Crocker.

Nguồn: Tạp chí Dezeen

Chat Facebook