Ngôi nhà rộng 3.5m với thiết kế giếng trời cắt ngang hình chữ D

Ngôi nhà hẹp này ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ rộng 3,5 mét; được thiết kế với các khoảnh ban công uốn cong quanh giếng trời có trồng cây xanh ở vị trí trung tâm.

House 304 by Kientruc O

Được thiết kế bởi công ty nội địa - Kientruc O cho một gia đình trẻ, Nhà 304 chiếm một khu đất rộng 42 mét vuông trong một khu dân cư của thành phố. Mặt bằng rộng 179 mét vuông của nó được phân bổ trên bốn tầng hẹp, tạo ra một ngôi nhà thanh mảnh nằm giữa các bức tường của những căn nhà kề bên.

House 304 by Kientruc O

Skinny houses are becoming common in densely populated cities, particularly across Asia. Architects in Seoul only had three metres of width to play with when designing a Three-metre-wide house in Seoul by AIN Group accommodates three individual residents house for multiple occupants, while an example in Tokyo is squeezed into a 2.4-metre-wide gap.

With just one 3.5-metre-wide facade opening onto the street, the architects were presented with the issue of lighting land-locked rooms towards the centre and back of the site.

 

Những ngôi nhà mỏng đang trở nên phổ biến ở các thành phố đông dân, đặc biệt là ở châu Á. Các kiến ​​trúc sư ở Seoul chỉ có ba mét chiều rộng để biến tấu khi thiết kế một ngôi nhà tại Seoul của Tập đoàn AIN, được chia thành ba ngôi nhà riêng lẻ cho nhiều hộ cư trú. Một ví dụ khác ở Tokyo là ngôi nhà bị ép vào khoảng không chỉ rộng 2,5 mét .

House 304 by Kientruc O

Một trung tâm hình chữ D đã được đưa vào giữa căn nhà, mặt tiền được thêm vào kính tráng men , cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió cho tòa nhà dài 12 mét.

House 304 by Kientruc O

"Ý tưởng thiết kế đặt ra thách thức tạo nên một không gian giản dị, thoáng đãng và được chiếu sáng tốt trong một tầm nhìn hạn chế," các kiến ​​trúc sư giải thích.

"Việc đặt giếng trời mở rộng theo chiều dọc giúp tối đa hóa không gian theo chất lượng và điều kiện mong muốn, đồng thời tạo ra cảm giác rộng rãi kết nối với bầu trời phía trên."

House 304 by Kientruc O

Mỗi tầng đều có không gian ban công nhỏ lùi vào từ đường phố, nhường chỗ cho cây xanh được trồng dọc theo mặt tiền. Bên trong, sàn bị phần viền mép giếng trời chiếm một khoảng lớn.

House 304 by Kientruc O

Ban công, tường và cửa ra vào đều có các góc tròn để phù hợp với giếng trời hình chữ D. Ba phòng ngủ, một chỗ ngồi đọc sách được bố trí đằng sau những bức tường kính cong và rèm cửa ở hai bên phần viền.

Cây cảnh nhỏ được trồng trong chậu và một cây xanh lớn được trồng trực tiếp xuống sàn phòng khách mọc thẳng lên qua giếng trời hướng tới một khoảng không mở hình elip trên mái nhà.

House 304 by Kientruc O

Những khu vườn trong nhà là điểm phổ biến trong nhiều căn hộ và không gian chật hẹp trong các thành phố ở Đông Nam Á. Các bản kế hoạch gần đây tiết lộ một tòa nhà đại học phủ đầy cây ở Hồ Chí Minh sắp được xây dựng. Trong khi đó, một ngôi nhà khác trong thành phố cũng được thiết kế lớp cây trồng xen kẽ giữa hàng chục sàn bê tông.

House 304 by Kientruc O

"Tâm điểm của ngôi nhà là sự giao thoa giữa ánh sáng và thiên nhiên", các kiến ​​trúc sư cho biết. "Thoáng mát và cởi mở, nó giúp tầm nhìn không bị gián đoạn cả bên trong lẫn bên ngoài, nhưng không làm mất cảm giác riêng tư và an toàn cần thiết của người cư ngụ bên trong."

House 304 by Kientruc O

Không gian sinh hoạt chính có phòng khách, khu vực ăn uống và nhà bếp mở nằm ở tầng trệt của ngôi nhà. Đồ nội thất bằng gỗ tối màu, bọc màu be tương phản với sàn nhà màu trắng bóng và những bức tường trắng tinh.

House 304 by Kientruc O

Phòng cho người giúp việc nằm ở phía trên phòng khách, hai phòng ngủ của gia đình được đặt ở tầng hai và tầng ba. Một văn phòng tại nhà và phòng giặt nằm ở tầng trên cùng.

House 304 by Kientruc O

"Ngôi nhà là một đại diện thuần túy mô tả cuộc sống của gia đình trẻ Việt Nam, đó là thiết thực, nguyên bản và hài lòng với thực tại," nhóm kỹ sư cho biết.

House 304 by Kientruc O

 

House 304 by Kientruc O

Ảnh: Oki Hiroyuki.

Nguồn: Theo tạp chí Dezeen

Chat Facebook